ภาพสีสด

วิธีการถ่ายภาพให้สีสด (สุดๆ) ท้องฟ้าเข้ม ๆ 
โดยจะอธิบายการปรับในกล้องให้เสร็จแล้ว แบบว่าถ่ายแล้วไม่ต้องเอาไปแต่งนะครับ ถ่ายปั๊ปสดปุ๊ป แล้วก็จะอธิบายเฉพาะกล้องที่ปรับได้ง่าย ๆ นะครับ โดยเน้นกล้อง DSLR เป็นหลักครับ อีกอย่างจะอธิบายกล้อง Canon และ Nikon เท่านั้นนะครับ ยี่ห้ออื่นไม่ใช่ไม่ดีนะครับ แต่พอดีผมไม่มีกล้องของจริงทดลองครับ (กลัวอธิบายมั่วแล้วไม่ละเอียดครับ) เพราะใช้แค่สองยี่ห้อนี้เท่านั้นเองครับ

http://www.suaythep.com/2014/05/blog-post_4229.html

ส่วนนี้ผมจะอธิบายการปรับในกล้อง แบบว่าถ่ายแล้วไม่ต้องเอาไปแต่งนะครับ ถ่ายปั๊ปสดปุ๊ปทันที แล้วก็จะอธิบายเฉพาะกล้องที่ปรับได้นะครับ พวก DSLR เป็นหลักครับ ส่วนพวกกล้อง Compact หรือกล้องอัตโนมัติต่าง ๆ ขอเว้นไปก่อนนะครับ  


ภาพนี้ ถ้าเปิดดูในมือถือซัมซุง (ของผมใช้ Galaxy S8) ซึ่งขึ้นชื่อว่าหน้าจอสีสดแล้ว ตาเกือบบอด . . . OMG สีสดจริง ๆ ภาพนี้เรียกว่าเป็นภาพที่ผมถ่ายออกมาแล้วสีสดที่สุดในหลายปีเลยทีเดียว เพราะวันนั้นสถานการณ์เอื้ออำนวยพอดีครับ (จะถ่ายภาพให้สด มีหลายปัจจัยครับ)
การถ่ายภาพให้สีสด (สุดๆ)

การที่จะถ่ายภาพให้สีสดสุดๆ นั้น มีหลายปัจจัยด้วยกันคือ. . .

  • สิ่งที่จะถ่าย หรือตัวแบบนั่นเอง
  • การปรับค่ากล้อง
  • ทิศทางแสง
  • อุปกรณ์เสริม เช่น การใช้ CPL, ฟิลเตอร์ครึ่งซีก
สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึง คือสิ่งที่จะถ่าย ต้องมีสีพอสมควรนะครับ เช่นมีสีฟ้าของท้องฟ้า สีเขียวของต้นไม้ และสีแดงของดอกไม้ ตัดกันอย่างสวยงาม  ถ้าสิ่งที่เราจะถ่ายไม่มีสีสันแล้ว การได้ภาพที่มีสีสันสดใสนั้นถือว่าอยากทีเดียว ดังคำพูดที่ว่า "แบบดี มีชัยไปกว่าครึ่ง" . . . คล้าย ๆ กับการถ่ายนางแบบแหละครับ ถ้าเลือกนางแบบไม่สวย โอกาสได้ภาพออกมาสวยก็ยาก (ไม่ใช่ทำไม่ได้นะครับ แต่ผมย้ำว่ายากกว่า) แต่ถ้าเลือกนางแบบสวย ๆ ถึงแม้เรากดชัตเตอร์มั่ว ๆ โอกาสได้ภาพไม่สวยยังยากเลยครับท่าน 5 5 5 (แต่ถ้าตั้งใจปรับดี ๆ อาจได้ภาพสวยระดับเทพเลย)

การปรับค่ากล้อง ให้ดำเนินการดังนี้
  • เปลี่ยน Picture Style (กล้อง Canon) หรือ Picture Control (กล้อง Nikon) เปลี่ยนให้เป็น Landscape หรือ VIVID แล้วเข้าไปตั้งค่าอย่างละเอียดนะครับ จากนั้นเพิ่ม Saturation ไปซักหลาย ๆ ขีด (กี่ขีด ต้องลองดูภาพที่ออกมานะครับ อย่าให้เวอร์เกินไป) นอกจากนี้ อาจเพิ่มค่า Contrast เข้าไปเล็กน้อย ก็ทำให้สีเข้มขึ้นได้ (แต่อย่าเยอะเกิน)
  • ค่า f หรือรูรับแสง ให้ใช้กลาง ๆ อย่ากว้างหรือแคบจนเกินไป เช่นใช้ f/5.6 ถึง f/11 เป็นต้น เพื่อไม่ให้ระนาบที่ชัดนั้นแคบจนเกินไป จนขอบของสีที่ตัดกันเบลอไปหมด ถ้าเลนส์ที่เปิดรูรับแสงได้กว้าง ๆ อย่างเช่น เลนส์ AFS 85 f/1.4G ก็อาจจะเปิดรูรับแสงซัก 2.5 หรือ 2.8 ก็ได้
สำหรับเรื่องทิศทางแสง เอาง่าย ๆ เลย คือถ้าต้องการสีสด ๆ ให้ถ่าย ตามแสง อย่าไปย้อนแสงครับ การย้อนแสงทำให้ได้ภาพสีสดยากครับ (ท่องไว้ "ตามแสง สีสด ย้อนแสง สีจืด") ท้องฟ้าออกมาก็ไม่ค่อยสวยด้วยครับ เพราะจะต้องเร่งแสงเพื่อให้แบบด้านหน้าสว่างพอ ทำให้ฉากหลังสว่างเกินไป (หรือที่เรียกว่า ฉากหลังขาวจนเวอร์ไปเลย ซึ่งส่วนมากจะทำให้สีอ่อนลงนะครับ)

สำหรับการถ่ายภาพนางแบบ หรือภาพคน บางทีถ้าผมจะทำฉากหลังสวย ๆ สีอ่อน ๆ มีโบเก้เป็นดวง ๆ ประกอบกับมีริมไลท์ที่ผม หรือสันจมูก หรือบริเวณแขนของตัวแบบ ผมก็ชอบที่จะถ่ายย้อนแสงครับ (พอถ่ายย้อนแสง การตั้งกล้องถ่ายจะให้ง่าย ให้ใช้โหมดแมนนวล หรือโหมด M แล้วตั้งทุกอย่างเป็นแมนนวลทั้งหมดเลย รวมทั้ง ISO ด้วย)

อุปกรณ์เสริม มีสองแบบที่นิยมใช้กันคือ CPL หรือฟิลเตอร์โพลาไรซ์ชนิดวงกลม ลักษณะเหมือนฟิลเตอร์ป้องกันเลนส์ครับ แต่สามารถหมุนไปมาได้ . . สำหรับวิธีการใช้ ก็คือเล็งไปยังวิวที่จะถ่าย แล้วหมุนไปมาให้ท้องฟ้ามีสีเข้มที่สุด จากนั้นค่อยถ่ายครับ

ฟิลเตอร์อีกแบบที่ใช้กันก็คือ ฟิลเตอร์ครึ่งซีก อันนี้ถือยากหน่อยครับ เพราะเป็นแผ่นสีเหลี่ยม บริเวณส่วนบนจะมีสีเข้ม ส่วนล่างเป็นกระจกใส วิธีใช้งาน ให้วางทาบกับเลนส์เลยครับ แล้วเลื่อนขึ้น-ลง จนกระทั่งส่วนที่มีสีเข้มบังท้องฟ้าที่สว่างมาก ให้มีแสงพอ ๆ กับบริเวณพื้นด้านล่าง จากนั้นค่อยถ่ายครับ

แต่จะว่าไป ส่วนมากเราก็ไปแต่ตัวนั่นแหละครับ ไม่ค่อยได้พกอุปกรณ์เสริมอะไรไปมากมาย . . . ถ้าอยากได้สีสด ๆ แล้ว ก็ให้มองทิศทางแสงเป็นสำคัญครับ . . . พอถ่ายไปนาน ๆ จนเก่งแล้ว มองแสงขาด ก็จะถึงขั้นกระบี่อยู่ที่ใจ ไม่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์มากแล้ว (แต่ถ้ามีก็ง่ายขึ้น ไม่ต้องใช้ฝีมือมาก)

ท้ายที่สุด ถ้าภาพที่เราถ่ายมา สีไม่สด เราก็สามารถนำมาใช้ซอฟต์แวร์แต่งทีหลังก็ได้นะครับ . . . ยังไงผมจะเขียนบล็อกอธิบายเกี่ยวกับการใช้โปรแกรมแต่งภาพอีกซักบทความนะครับ

ปล. ช่วงนี้ (ปี 2017) ผมเปิดเฟซบุ๊คแฟนเพจใหม่ ชื่อว่าเพจ "สอนถ่ายภาพ" นะครับ ใครเล่นเฟซบุ๊ค ก็ตามไปกดไลค์กันได้นะครับ ในนั้นภาพผมจะค่อนข้างอัปเดตมากครับ เรียกว่าลงภาพทุกวัน อธิบายภาพละเอียดทุกวัน 

คลิกที่ภาพ เข้าอ่านบทความได้เลย

Comments