การถ่ายพลุ

ถ่ายพลุยังไง ..... ให้สวย (มาก)

หน้านี้จะเขียนเนื้อหาเกี่ยวกับการไปถ่ายพลุวันชาติอเมริกานะครับ (พลุ Fourth of July)อีก 2 อาทิตย์ เรากำลังจะไปถ่ายพลุ 4th of July กันที่ Walt Disney World (พลุหน้า Magic Kingdom) วันนี้ผมก็จะมาอธิบายถึงวิธีการถ่ายพลุให้สวย (และง่าย) ว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง สิ่งแรกที่ขอพูดถึงก็คืออุปกรณ์นะครับ . . . ให้พวกเราเตรียมกล้อง DSLR มานะครับ ยี่ห้ออะไรก็ได้ . . . พยายามหารุ่นที่มีโหมดชัตเตอร์ B นะครับ และอีกอย่าง คือรุ่นที่เราถนัดมือครับ ในปีนี้ ผมจะใช้กล้อง Nikon ครับ


อย่างที่ 2 คือ เลนส์ (นั่นสิเนอะ มีแต่กล้องจะถ่ายพลุยังไง) สำหรับพลุ 4th of July จะจุดเป็นบริเวณกว้างมาก กว้างสุด ๆ (ลองเปิด YouTube ดูของปีเก่า ๆ นะครับ) ดังนั้นปีนี้ควรพกเลนส์ไวด์ไป จะได้ถ่ายกันมาครบ ๆ ทุกลูกนะครับ


อย่างที่ 3 คือ ขาตั้งกล้อง . . . จำเป็นมาก ๆ เลยครับ ถ้าจะถ่ายให้สวย แต่ถ้าไม่เน้นสวย ก็ไม่ต้องก็ได้ครับ แต่ว่าภาพอาจจะไม่แตกต่างอะไรกับการใช้มือถือถ่าย (เผลอ ๆ มือถืออาจถ่ายดีกว่าด้วยซ้ำ)


อย่างสุดท้ายคือ สายลั่นชัตเตอร์ครับ ใครยังไม่มี รีบสั่งซื้อเลยครับ สั่งจากอีเบย์ก็ได้ (เลือกรุ่นด้วยนะครับ ว่าของ Nikon หรือ Canon กล้องใหญ่ กล้องเล็ก) แต่ละรุ่นรูเสียบไม่เหมือนกันนะครับ . . . ราคาสายลั่นชัตเตอร์ถูกมาก ๆ ครับ อันนึงไม่ถึง 10 เหรียญ ใช้มาหลายปี ยังไม่เคยพังซักกะอันครับ


พลุ Magic Kingdom ถ่ายตรงท่าเรือ

วิธีการถ่ายพลุ

1) วางกล้องบนขาตั้ง จัดองค์ประกอบ เอาให้สวยงาม . . . อย่างที่เราจะไปถ่ายกันที่ท่าเรือดิสนีย์ ก็ให้เว้นที่บนผิวน้ำไว้ เพื่อให้เกิดภาพเงาสะท้อนบนผิวน้ำด้วยนะครับ


2) เปิดโหมดชัตเตอร์ B (ใช้คู่กับสายลั่นชัตเตอร์ ด้วยวิธีการกดค้างที่สายลั่นจนพอใจ แล้วปล่อยเมื่อต้องการปิดหน้ากล้อง)


3) โฟกัสให้เรียบร้อย บริเวณแถว ๆ ที่จะจุดพลุ หาจุดอ้างอิงซักจุดนึง ในที่นี้ ผมจะใช้ปราสาทเจ้าหญิงนิทราเป็นตัวกำหนดจุดโฟกัส พอได้โฟกัสแล้ว ก็เปลี่ยนเป็นระบบแมนนวลโฟกัส (อันนี้สำคัญมากๆ ครับ ถ้าใช้ระบบอัตโนมัติ เวลาจุดพลุจริงๆ อาจมีอาการกดชัตเตอร์ไม่ลง เนื่องจากไม่ได้โฟกัสเป๊ะๆ) ดังนั้นจึงต้องใช้ระบบแมนนวลโฟกัส โดยการโฟกัสไว้ล่วงหน้าให้เรียบร้อยก่อน (แล้วอย่าไปแตะโดนแหวนโฟกัสอีกนะครับ เดี๋ยวภาพไม่ชัด)


4) ตั้ง ISO ต่ำ ๆ อย่างในที่นี้ ใช้ ISO 100 ไปเลยครับ เพราะเท่าที่ดูจากยูทูบแล้ว พลุลูกใหญ่มาก ช็อตนึงอาจใช้เวลาซัก 3-5 วินาที (กดค้างที่สายลั่นชัตเตอร์ในโหมด B นะครับ)


5) ใช้รูรับแสงแคบ เพื่อให้เส้นพลุคม และเก็บบรรยากาศโดยรอบให้ชัดเจน อย่างวันที่ 4 ก.ค. 2017 นี้ เราใช้ f/11 ไปเลยครับ


6) เมื่อเริ่มจุดพลุ กดสายลั่นชัตเตอร์ค้างและปล่อยเมื่อพลุบานเต็มที่ (ก่อนจะดับ) เอาเป็นว่า . . . พอเห็นพลุยิงขึ้นมา ก็เริ่มกดเลย และจังหวะที่พลุบานจนสุดแล้ว เราก็ปล่อยชัตเตอร์ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นการเปิดชัตเตอร์นาน 2, 4 หรือไม่ก็ 5 วินาทีประมาณนั้น


พลุ Magic Kingdom วันปีใหม่ 2017 ถ่ายตรงท่าเรือ (จอดรถตรงที่จอดรถ Ticket Center)


พลุ Magic Kingdom วันปีใหม่ 2017 ถ่ายตรงท่าเรือ (จอดรถตรงที่จอดรถ Ticket Center)

7) ช่วงท้าย ๆ ที่ยิงพลุแหลก (จุดเยอะมาก และท้องฟ้าสว่างมาก) ให้กดรัว ๆ เลยนะครับ ช็อตนึงซัก 1-2 วินาทีพอ ไม่งั้นภาพจะโอเวอร์ และพลาดช็อตเด็ด ๆ ไปเยอะครับ


พลุ Magic Kingdom ถ่ายจากในพาร์ค 

ภาพนี้ เป็นภาพที่ถ่ายจากในพาร์คเลย พลุปกติที่จุดทุกวัน จะถ่ายออกมา OK ครับ แต่ถ้าเป็นพลุที่จุดในโอกาสพิเศษ อย่างเช่นวันฮัลโลวีน วันชาติสหรัฐ (4th of July) หรือวันปีใหม่ ถ่ายจากข้างในจะเห็นเฉพาะมุมนี้ครับ . . . มุมที่อยู่ด้านหลัง ด้านซ้าย ด้านขวา หรือรอบทิศทาง ถ่ายไม่ได้เลยครับ (เคยลองแล้วครับ) 


พลุ Magic Kingdom ถ่ายจากในพาร์ค 

เรื่องเกี่ยวกับพลุนะครับ ถ้าดูใกล้ ๆ จะได้ความตื่นเต้นเร้าใจ (แต่อาจจะไม่ค่อยได้ภาพเท่าไหร่ เพราะคนเบียดกันยังกับปลากระป๋อง) แต่ถ้าอยู่ไกล ๆ จะได้ภาพที่สวยงาม


พลุ Magic Kingdom ถ่ายจากท่าเรือ ที่เราจะไปถ่ายกัน


พลุ Magic Kingdom ถ่ายจากท่าเรือ จังหวะที่พลุขึ้น 2 ตำแหน่งพร้อมกัน


พลุ Magic Kingdom ถ่ายจากท่าเรือ จังหวะที่พลุขึ้นรอบทิศทางพร้อมกัน


พลุ Magic Kingdom ถ่ายจากท่าเรือ จังหวะที่พลุขึ้นรอบทิศทางพร้อมกัน

เอาล่ะครับ วันนี้เขียนอธิบายยาวพอสมควร ก็หวังว่าคงเป็นประโยชน์ให้เพื่อน ๆ พี่น้องบ้างเกี่ยวกับแนวคิด และเทคนิคการใช้ถ่ายพลุบ้างไม่มากก็น้อยนะครับ ไว้พบกันครับ


ตอนนี้ผมเปิดแฟนเพจ บนเฟซบุ๊คนะครับ . . . ยังไงก็ตามไปกดติดตามกันด้วยนะครับ ในนั้นจะมีอธิบายเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับการถ่ายภาพ และมีการจัดกิจกรรมไปเที่ยวถ่ายภาพเล่น ๆ กันอยู่บ่อย ๆ ครับ


https://www.facebook.com/photohobbies/


ร้านกล้องระดับเทพ มีอุปกรณ์ทุกอย่าง เปิดมาตั้งแต่ปี 1973 จะซื้ออุปกรณ์อะไรคลิกเลย ราคาถูก มาตรฐานครับ 

Comments