การใช้พร็อพ

การใช้พร็อพ (Prop) ทำให้ภาพน่าสนใจขึ้น

พร็อพ ที่ช่างภาพ หรือพวกเราพูดกันจนติดปาก จริง ๆ แล้วคืออะไร . . .

ทุกคนต่างมีพร็อพเป็นของตัวเอง แทนที่จะเดินออกมาเฉย ๆ ก็ถืออาวุธประจำตัวออกมาด้วย

อะไรคือ "พร็อพ" . . . พร็อพคืออะไร?

"พร็อพ" มาจากภาษาอังกฤษว่า "พร็อพเพอร์ตี" (property) หมายถึงอุปกรณ์ประกอบในการถ่ายภาพ ซึ่งแบ่งเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ นั่นก็คือ พร็อพประกอบฉาก และพร็อพประกอบตัวแบบ หรือเอาไว้ให้คนที่เราจะถ่ายถือนั่นเอง

ประโยชน์ของพร็อพ ก็คือทำให้ภาพดูแตกต่างจากปกติ ดูน่าสนใจขึ้น ช่วยขับตัวแบบให้โดดเด่นยิ่งขึ้น ทำให้ภาพดูไม่ซ้ำ ไม่น่าเบื่อ (สมมติว่าเราถ่ายภาพคนเดียว ซ้ำไป ซ้ำมา เปลี่ยนท่าไป ๆ มา ๆ จนไม่รู้จะถ่ายอะไรแล้ว การมีพร็อพ ช่วยให้ภาพดูตื่นเต้น และน่าสนใจขึ้นได้) ลองคิดดูว่า ถ้าเรามีพร็อพซัก 2-3 ชิ้น พร็อพแต่ละชิ้นให้คนที่เราจะถ่ายนั้นถือ เปลี่ยนท่าไป ๆ มา ๆ ก็ได้ภาพที่แปลกใหม่อีกเยอะเลย

ลักษณะการใช้พร็อพประกอบ มี 2 ลักษณะด้วยกันคือ

1. พร็อพประกอบฉาก เช่น กีตาร์ เปียโน ดอกไม้ เฟอร์นิเจอร์ เก้าอี้ เสาไฟ เป็นต้น นั่นก็คือแทนที่จะเป็นการถ่ายเปล่า ๆ เราก็หาอะไรที่สวย ๆ มาวางประกอบเข้าไปในฉาก


2. พร็อพประกอบตัวแบบ คือสิ่งที่สวมใส่บนตัวแบบหรือนางแบบ หรือสิ่งที่ให้ถือเอาไว้ เช่น ให้ถือกีตาร์ ถือดาบเลเซอร์ สะพายกล้อง ถือร่ม ใส่สร้อยคอ ถือตุ๊กตา หรือถือโทรศัพท์ เป็นต้น


วันนี้ ผมจะอธิบายเฉพาะข้อ 2 นะครับ คือพร็อพประกอบตัวแบบ เนื่องจากข้อ 1 ต้องลงทุนสูง ดังนั้นให้หาเอาจากสถานที่แวดล้อมแล้วกันครับ สถานที่สวย ๆ ฟรี ๆ มีเยอะครับ ส่วนมากแล้วตามสถานที่ดัง ๆ หรือมุมมหาชน ตามสถานที่จะมีจัดเอาไว้ให้พวกเราเข้าไปถ่ายได้อยู่แล้ว ดังนั้น ถ้าเราไปยังสถานที่ท่องเที่ยว ก็เรียกว่า มีคนจัดให้เรียบร้อย เรามีหน้าที่เข้าแถว แล้วก็เข้าไปถ่ายยังจุดที่เขาจัดเอาไว้ให้ ก็จะได้ภาพที่ออกมาสวย (ตามที่เขาจัดเอาไว้แล้ว)

สำหรับพร็อพแบบที่ 2 ขอเล่าให้ฟังว่า พร็อพที่นิยมใช้ในงานต่าง ๆ มีอะไรบ้าง เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกใช้ เลือกถือนะครับ
  • พร็อพงานแต่งงาน เท่าที่เห็น ก็เป็นดอกไม้ ตุ๊กตาหมี ลูกโป่ง หมอน กรงนก ช็อกโกแลตที่มีกล่องสวย ๆ จักรยาน กีตาร์ ร่ม . . . . แต่ส่วนใหญ่จะใช้กันในงาน พรีเวดดิ้ง ซะมากกว่า เพราะมีเวลาจัดฉาก เตรียมตัว แต่ในงานเลี้ยงแต่งงาน ส่วนใหญ่ต้องต้อนรับแขก ภาพก็จะไม่มีอะไรหวือหวามากเท่าใดนัก ลำพังเพียงถ่ายรูปให้ครบคน ก็ใช้เวลามากแล้ว
  • พร็อพงานรับปริญญา งานจบหลักสูตร ส่วนมากก็นิยมใช้ ทะเบียนรถป้ายแดง ที่บอกว่าจบปีอะไร (ส่วนมากจะมีขายหน้างานรับปริญญาเลย) ร่มหลาย ๆ สี ดอกไม้ ป้ายสถาบัน ตุ๊กตา หมอน และอื่นๆ อีกมากมาย สุดแท้แต่จะนึกออก บางคนนึกไม่ออก แค่เอาหมวกที่สวมไว้ ถอดออกมาถือก็เรียกว่าได้เปลี่ยนลุคแล้ว
  • พร็อพถ่ายเพื่อความบันเทิง อันนี้ได้ทุกอย่างครับ ถ้าไม่ได้เตรียมไว้ เห็นอะไรอยู่ใกล้ เอามาเป็นพร็อพได้หมดครับ ผมใช้มาหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็น กล้อง (อีกตัวนึง) กีตาร์โปร่ง กีตาร์ไฟฟ้า ดาบเลเซอร์ (ไลท์เซเบอร์) ร่ม ถ้วยรางวัล หมวก ลำโพง กล้องโบราณ หมา (สุนัข) แมว หนังสือ แว่นรูปร่างแปลก ๆ ช่อดอกไม้ บางทีซื้อ iPad หรือ iPhone ใหม่มา ก็ยังเอามาใช้เลยครับ
การใช้สุนัข และหนังสือเป็นพร็อพ

สำหรับเว็บนี้ web.suaythep.com เป็นการแชร์ประสบการณ์ถ่ายภาพเพื่อความบันเทิงให้สวยงาม ดังนั้น มีอะไรน่าสนใจ ที่ไม่ต้องลงทุนสูง ผมก็เอามาเป็นพร็อพหมดครับ หาเอาจากสิ่งใกล้ ๆ ตัว ไม่ต้องเปลืองเงินซื้อครับ

หวังว่าทุกคน คงได้แนวทางการถ่ายภาพ ด้วยการใช้พร็อพประกอบ ไม่มากก็น้อยนะครับ แบบว่าเดินผ่านอะไร ก็หยิบสอยมาใช้ได้ทุกอย่างตามสถานการณ์ครับ . . . . อย่าลืมนะครับ การถ่ายภาพให้สวย (ดั่งใจ) ใช้ความรู้ ความเข้าใจ และจินตนาการมากกว่าอุปกรณ์นะครับ . . .
Comments