ภาพละลายฉากหลัง

การละลายฉากหลัง การเบลอฉากหลัง หน้าชัดหลังเบลอ การทำหลังเบลอ การโชว์เดป การทำภาพชัดตื้น ชัดตื้นชัดลึก หรือบางคนจะเรียกภาษาอังกฤษว่า Shallow Depth of Field หรือ Blurred Background ไม่ว่าจะเรียกอย่างไร ก็เป็นเรื่องเดียวกันทั้งนั้นครับ

นกแก้วที่ซาฟารีเวิลด์ การละลายฉากหลัง หรือการโฟกัสให้ภาพคมสุด ๆ ที่ฉากหน้า ช่วยทำให้คนมองภาพสนใจที่ตัวนก ไม่สนใจฉากหลังที่ถูกทำให้เบลอ หรือหลุดโฟกัส

ภาพกิ้งก่าที่นำมาโชว์ในห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัลพลาซ่า รัชดา พระราม 3 ซึ่งมีการหามุมที่จะละลายฉากหลังให้ออกมามีสีสวย และช่วยขับให้ตัวกิ้งก่าโดดเด่นขึ้นมา

นกเค้าแคระที่หน้าตาน่ารักตัวนี้ก็เช่นเดียวกัน ผู้ถ่ายพยายามละลายฉากหลังให้เบลอ หลุดโฟกัสออกไป เพื่อขับให้นกเค้าดูโดดเด่นสวยงามขึ้นมา

ที่มาของการละลายฉากหลัง

เนื่องจากการที่คนชมภาพต้องมองทั้งภาพ ทำให้เสียเวลา ดังนั้น เทคนิคการละลายฉากหลัง มีไว้เพื่อทำให้ส่วนที่รก หรือน่ารำคาญถูกทำให้เบลอ เพื่อที่ผู้ชมภาพ จะได้รู้ว่าเรากำลังเน้นอะไร เช่น การถ่ายพริตตี้ หรือนางแบบ แล้วเราเบลอฉากหลังทิ้งไปทั้งหมด เหลือไว้เพียงนางแบบอย่างเดียว ก็จะช่วยขับให้ตัวนางแบบมีความโดดเด่นมากขึ้นมาได้

ในบางสถานการณ์ ฉากหลังไม่มีความสวยงาม หรือไม่มีอะไรโดดเด่น วิธีที่ง่ายที่สุดที่เราจะใช้ก็คือ ไม่ต้องถ่ายมันซะ นั่นคือ ทำให้ฉากหลังทั้งหมดไม่ได้โฟกัส หรือเบลอ หรือที่ในวงการถ่ายภาพนิยมเรียกว่า การละลายฉากหลังนั่นเอง สำหรับผู้ที่จะค้นข้อมูลเพิ่มเติมในเว็บไซต์ภาษาอังกฤษ ให้ค้นคำว่า Shallow Depth of Field, Blurred Background นะครับ

คลิกที่ภาพเพื่อเข้าไปยังบล็อกสอนถ่ายภาพได้เลยนะครับ

http://www.suaythep.com/2014/05/blog-post_20.html
คลิกที่ภาพเพื่อเข้าไปยังบล็อกสอนถ่ายภาพได้เลยนะครับ

http://www.suaythep.com/2014/06/bokeh.html
คลิกที่ภาพเพื่อไปยังบล็อกสอนถ่ายภาพได้เลยนะครับComments