หลักการถ่ายภาพให้สวย

สูตรสั้น ๆ ที่ต้องจำให้ขึ้นใจ ที่ผมใช้เป็นประจำในการถ่ายภาพให้สวย

กฎข้อที่ 1 แบบสวย
กฎข้อที่ 2 แสงสวย
กฎข้อที่ 3 สีสวย
กฎข้อที่ 4 ฉากหลังสวย
กฎข้อที่ 5 มุมมองสวย
กฎข้อที่ 6 องค์ประกอบสวย
กฎข้อที่ 7 จับจังหวะสวย

เรามาขยายความนะครับ คำว่า "แบบ" หมายถึง คน สัตว์ สิ่งของ วิว ทิวทัศน์ หรือสิ่งที่เรากำลังจะถ่ายนั่นเอง ถ้าตัวแบบสวย ถ่ายออกมายังไงก็มีโอกาสสวยกว่าแบบที่ไม่สวยครับ ดังนั้น บางคนที่ชอบถ่ายภาพ ยอมลงทุนเดินทางไปต่างประเทศ เพื่อให้ได้แบบที่สวย ๆ ในการถ่ายภาพเลยนะครับ . . . 


คำว่า "แสงสวย" คือทิศทางแสงที่ไม่ธรรมดา อาจเป็นการสะท้อน หรือการส่องกระทบวัตถุที่ได้มุมกำลังดี หรือการถ่ายย้อนแสงระดับเทพ เป็นต้น


"สี" คือสีที่จะเกิดขึ้นเมื่อถ่ายภาพ การถ่ายภาพตามแสงจะให้สีที่สดใส ในขณะที่การถ่ายภาพย้อนแสง ถ้าย้อนมากๆ และต้องการให้ตัวแบบสว่าง อาจต้องเร่งการปรับค่ากล้องอย่างมาก ทำให้สีของฉากหลังจ้ามาก และสีไม่สวย หากต้องการถ่ายให้สีสวยสดใส ลองถ่ายตามแสง หรือจะถ่ายโดยใช้อุปกรณ์เสริม เช่น ND หรือ CPL ก็ได้นะครับ


"ฉากหลังสวย" มีการจัดระเบียบอย่างดี หรือถ้าจะละลาย ก็ละลายได้สวยงาม ไม่มีอะไรที่ไม่ได้วางแผนไว้ปะปนอยู่ในภาพ เช่น ชาวบ้าน นักท่องเที่ยงคนอื่น หรือถังขยะ เป็นต้น


"มุมมองสวย" ไม่ซ้ำใคร คนมักชอบมองอะไรที่ไม่ค่อยเคยเห็น บางครั้งเวลาเดินถ่ายภาพ ลองก้มลงต่ำเสยขึ้นมา หรือจะเดินขึ้นบันไดไปที่สูงหน่อย แล้วถ่ายลงมา ลองศึกษาเรื่อง Bird กับ Worm's eye view อาจช่วยเพิ่มมุมมองแปลก ๆ ให้กับภาพเราได้ครับ


"องค์ประกอบภาพสวย" เรื่องนี้จริงๆ ต้องอธิบายยาวมาก การถ่ายภาพ เราต้องมีการจัดองค์ประกอบ มีกฎพื้นฐานต่าง ๆ มากมาย เช่น กฎ 3 ส่วน, กฎจุดตัด 9 ช่อง, ฟิโบนัชชี่ เนื้อหามากมายครับ ค่อย ๆ ศึกษาไป ประสบการณ์จะช่วยสอนเราครับ


"จับจังหวะสวย" คือการจับจังหวะได้ลงตัวพอดี อย่างเช่น จังหวะที่กระโดดเตะลูกบอลไปตุงตาข่าย หรือจังหวะที่ดวงอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้า แล้วไปอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะเจาะ ลงตัวพอดี เป็นต้น


จริง ๆ แล้วองค์ประกอบของการถ่ายภาพให้สวยยังมีอีกเยอะ อย่างเช่น ความยากในการได้ภาพ หรือระยะทาง (ภาพที่ถ่ายมาไกล ๆ มักดูสวยและมีคุณค่ากว่าภาพใกล้ ๆ) แต่ที่นำมาเล่าให้ฟัง ก็เป็นพื้นฐานหลัก ๆ ถ้าทำได้ครบทั้ง 7 ข้อด้านบน ก็มีโอกาสที่จะได้ภาพที่ออกมาสวยสดงดงาม สร้างความประทับใจให้ผู้ชมได้แล้วครับ
Comments